Những vấn đề xoay quanh màu sắc trong in ấn

Những vấn đề xoay quanh màu sắc trong in ấn

Để hoàn thiện sản phẩm in túi giấy, hộp giấy, thợ in cần phải trải qua nhiều công đoạn trong in ấn. Trong đó, việc quản lý màu sắc là một trong những vấn đề rất quan trọng. Hiểu sâu về mầu sắc trong in ấn sẽ giúp thợ in có thể sử dụng màu một cách khéo léo, cho ra đời nhiều sản phẩm nghệ thuật, bắt mắt.

Tiêu chuẩn màu trong in ấn

Thực ra hiện nay, tiêu chuẩn màu trong in ấn không phải chỉ có 1 công thức mà tùy theo từng hình thức in mà người ta có những tiêu chuẩn riêng. Thậm chí, ở mỗi quốc gia, xí nghiệp, tiêu chuẩn màu lại khác nhau, hoặc in hộp giấy giá rẻ cũng sẽ có tiêu chuẩn màu khác với hàng cao cấp. Ví dụ, ở Châu Âu,người ta có tiêu chuẩn màu riêng dành cho in offset, in tạp chí lại có tiêu chuẩn khác. Ở Mỹ, tiêu chuẩn màu khá giống Canada, ở Nhật lại có tiêu chuẩn màu khác nhau tùy thuộc vào loại mực in.
Màu sắc thể hiện chất lượng của sản phẩm

Khoảng không gian phục chế màu

Một vấn đề cần quan tâm khác trong in túi giấy, hộp giấy đó là khoảng không gian phục chế màu. Điều này cũng có nghĩa là, các màu nằm ngoài khoảng phục chế cần phải được kéo về nằm trong khoảng không gian phục chế màu.

Theo các chuyên gia trong in ấn, định nghĩa về khoảng phục chế màu này cũng rất khác nhau, tùy thuộc vào hệ thống tọa độ, kích thuớc khoảng không gian phục chế của chúng. Đặc biệt, khoảng không gian màu RGB rộng hơn khoảng không gian màu CMYK.

Chuyển đổi màu trong in ấn

Trong hệ thống chuyển đổi màu, việc chuyển màu từ thiết bị này sang thiết bị khác là không thích hợp. Thông thường, thợ in sẽ dùng một khoảng không gian màu trung gian và chuyển đổi đến những khoảng không gian màu khác. Nhờ đó, việc quản lý màu sẽ trở nên dễ dàng hơn, nhanh hơn trong việc mở rộng hệ thống. Túi giấy cao cấp được thiết kế hài hòa giữa các gam màu với nhau.

Ngoài ra, trong chuyển đổi màu, thợ in phải đáp ứng được một số yêu cầu thiết yếu cho các khoảng không gian màu trung gian như:

  • Các thiết bị đội lập phải kết nối được với các thiết bị cần thiết khác, thuận lợi cho việc chuyển đổi màu.
  • Bảng màu phải được tiêu chuẩn hóa cụ thể, rõ ràng.
  • Các khoảng không gian màu cần có khoảng phục chế màu.

Các tác vụ về quản lý màu

Việc quản lý màu cho phép việc ánh xạ màu và cần chuyển đổi giữa các khoảng không gian màu với nhau trong quá trình in ấn. Ngoài ra, trong quản lý màu, thợ in cũng yêu cầu sẽ được in thử và hiển thị màu sắc trên màn hình. Điều này sẽ giúp thợ in có thể tránh được những lỗi in màu trên sản phẩm thật, dù đó là sản phẩm in hộp giấy giá rẻ.Trả lời

Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi ngay cho chúng tôi